อาเมียร์ ข่าน

          
อาเมียร์ ข่าน
อาเมียร์ ข่าน
          

           อาเมียร์ ข่าน Amir Khan) นักมวยสากลชาวอังกฤษเชื้อสายปากีสถาน มีชื่อเต็มว่า อาเมียร์ อิคบอล ข่าน (อูรดู: امیر اقبال خان, Amir Iqbal Khan) เกิดเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม ค.ศ. 1986 ที่เมืองโบลตัน ในเกรท แมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ โดยครอบครัวนั้นเป็นชาวปากีสถานที่มาตั้งรกรากอยู่ที่ประเทศอังกฤษ โดยมีต้นตระกูลมาจากเมืองราวัลปินดี
          
           ข่าน เริ่มต้นการชกมวยจากการชกมวยสากลสมัครเล่นก่อน จนกระทั่งติดทีมชาติ ได้ไปแข่งกีฬาโอลิมปิก 2004 ที่กรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ และได้รับเหรียญเงินในรุ่นไลท์เวท เนื่องจากในรอบชิงชนะเลิศเป็นฝ่ายแพ้ต่อ มาริโอ คินเดลาน ยอดนักมวยสากลสมัครเล่นในรุ่นนี้ชาวคิวบา ไป 22-30 หมัด จากนั้นจึงหันมาชกมวยสากลอาชีพ ในสังกัดของแฟรงก์ วอร์เรน โปรโมเตอร์ชาวอังกฤษ
          
           อาเมียร์ ข่าน ถือได้ว่าเป็นนักมวยดาวรุ่งชาวอังกฤษคนใหม่ ที่ได้รับการจับตามอง เนื่องจากเป็นนักมวยที่ความไวในการออกหมัด มีจุดเด่นคือ การออกหมัดแย็บได้แม่นยำและหนักหน่วง ประกอบกับมีเชื้อสายของชาวเอเชียและหน้าตาดี จึงได้รับการโปรโมตและสร้างสรรค์ ถือได้ว่าเป็นนักมวยชาวอังกฤษที่จะก้าวขึ้นสู่การเป็นนักมวยระดับโลกเป็นคนต่อไป นับจาก นาซีม ฮาเหม็ด ที่ได้แขวนนวมไปก่อนหน้านี้
          
           โดย ข่าน ได้ถูกประกบคู่พบกับ มาร์โก อันโตนิโอ บาร์เรรา ยอดนักมวยชาวเม็กซิกัน ผู้ซึ่งทำให้ฮาเหม็ดพ่ายแพ้ได้และทำให้ต้องแขวนนวมไปในที่สุด เมื่อปี ค.ศ. 2009 ผลการชกปรากฏว่าข่านสามารถเอาชนะบาร์เรราเป็นฝ่ายแพ้แตกไปในยกที่ 5 เท่านั้น โดยที่ข่านแพ้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น เมื่อเป็นฝ่ายแพ้น็อก ต่อ เบรติส เพรสคอตต์ นักมวยชาวโคลอมเบีย ไปในยกที่ 2 เท่านั้น เมื่อปี ค.ศ. 2008 แต่หลังจากนั้นแล้วก็สามารถโชว์ฟอร์มได้ดีเรื่อย ๆ มา
          
           อาเมียร์ ข่าน ได้ตำแหน่งแชมป์โลกในรุ่นไลท์เวลเตอร์เวทของสมาคมมวยโลก (WBA) และเป็นแชมป์โลกรุ่นเดียวกันนี้ของสหพันธ์มวยนานาชาติ (IBF) ด้วย โดยได้แชมป์มาจากการชกล้มแชมป์ในกลางปี ค.ศ. 2011 โดยชนะน็อกยก 5 ซาบ จูดาห์ นักมวยชาวอเมริกันไปได้
          
อาเมียร์ ข่าน
อาเมียร์ ข่าน
          

           โดยเสียแชมป์โลกทั้ง 2 สถาบันนี้ให้แก่ ลามอนต์ ปีเตอร์สัน นักมวยชาวอเมริกันไปในปลายปี ค.ศ. 2011 โดยแพ้คะแนนไปอย่างไม่เป็นเอกฉันท์ โดยในการข่านถูกตัดคะแนนไป 2 คะแนนด้วย แต่ต่อมาทางสมาคมมวยโลกได้มีมติคืนเข็มขัดแชมป์โลกให้แก่ข่าน เนื่องจากปีเตอร์สันไม่ผ่านการตรวจการใช้สารกระตุ้น ก่อนที่ข่านจะชกเดิมพันตำแหน่งแชมป์โลกในรุ่นเดียวกันนี้ กับ แดนนี่ การ์เซีย แชมป์ของสภามวยโลก (WBC) ซึ่งผลการชก ข่านเป็นฝ่ายแพ้ทีเคโอ การ์เซีย ไปในยกที่ 4 ในวันที่ 15 กรกฎาคม ค.ศ. 2012 ชนิดที่ข่านโดนกรรมการนับถึง 3 ครั้งด้วยกัน
          
           ข่านมีเทรนเนอร์ คือ เฟรดดี โรช เทรนเนอร์คนเดียวกับของ แมนนี่ ปาเกียว ยอดนักมวยชาวฟิลิปปินส์ ผู้ซึ่งเป็นแชมป์โลก 8 รุ่นคนแรกของโลก และชกอยู่ในสังกัด "โกลเด้นบอย โปรโมชั่น" ของ ออสการ์ เดอ ลา โฮยา โดยที่เดอ ลา โฮยา มีเป้าหมายที่จะประกบคู่ให้พบกับ ปาเกียว หรือ ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ ต่อไปในอนาคต ซึ่งสำหรับปาเกียวแล้ว ทั้งคู่เคยชกด้วยกันขณะที่ซ้อม ปรากฏว่าข่านเป็นฝ่ายไล่ชกปาเกียวอยู่เพียงฝ่ายเดียว
          
แมนนี ปาเกียว
แมนนี ปาเกียว
          

          
          
          
          
           Reference : https://th.wikipedia.org/wiki/อาเมียร์_ข่าน
วันที่ 18 กรกฎาคม 2562 ชม 13/231715 ครั้ง

บทความล่าสุดมูฮัมหมัด อาลี (Muhammad Ali) www.vice.com
มูฮัมหมัด อาลี (Muhammad Ali)
วันที่ 30 มิ.ย. 62

ไมก์ ไทสัน (Mike Tyson)
ไมก์ ไทสัน
วันที่ 24 มิ.ย. 62

มวยพม่าสมัยโบราณ
มวยพม่าโบราณ
วันที่ 20 มิ.ย. 62

มวยวันนี้ มวยเมื่อวาน มวยพรุ่งนี้ ผลมวยย้อนหลัง มวยไทยวันนี้

www.ohofootball.com www.ohosoccer.com www.191football.com www.ผลบอล-ผลบอลสด.com www.ผลบอลย้อนหลัง.com www.thaibozing.com www.thboxing.com www.ohoboxing.com www.ผลมวย-มวยไทย.com www.okaysoccer.com www.okeyfootball.com

มวย มวยไทย ผลมวย ผลมวยวันนี้ ผลมวยไทยวันนี้ ผลมวยไทย มวยไทยเมื่อวาน ผลมวยเมื่อวาน ผลมวยไทยเมื่อวาน มวยไทยย้อนหลัง ผลมวยไทยย้อนหลัง มวยย้อนหลัง โปรแกรมมวย โปรแกรมมวยวันนี้ โปรแกรมมวยไทย โปรแกรมมวยไทยวันนี้ ผลมวยล่าสุด ผลมวยล่าสุดวันนี้ ผลมวยล่าสุดวันนี้ราชดำเนิน ดูมวยสดวันนี้ มวยไทยวันนี้ ทีเด็ดมวยวันนี้ วิเคราะห์มวยวันนี้ ผลมวยเมื่อคืนล่าสุด มวยไทยออนไลน์ มวยไทย 2000 มวยไทยบางบอน มวยสด มวยช่อง3 มวยช่อง5 มวยช่อง7 มวยช่อง9 มวยวันนี้ 24/02/2567 ผลมวยสด ผลมวยล่าสุด โปรแกรมมวยวันนี้ มวยไทยวันนี้ ทีเด็ดมวยวันนี้ วิเคราะห์มวยวันนี้ โปรแกรมมวยวันนี้ ผลมวยวันนี้ ดู วิจารณ์ มวย วัน นี้ อัพเดท ล่าสุด ทีเด็ดมวยวันนี้ ลุมพินี ราคามวยวันนี้ ช่อง 7 ดูมวยสดวันนี้